Ngày đăng

Thêm một hướng điều trị bệnh nổi mề đay, dị ứng và viêm da cơ địa từ Đông y

Bệnh nổi mề đay, dị ứng và viêm da cơ địa tuy hiếm khi gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại gây nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống và tâm lý của người bệnh.

Bệnh nổi mề đay, dị ứng và viêm da cơ địa ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống, thẩm mỹ và tâm lý của người bệnh.

Để giảm nhanh cơn ngứa do dị ứng nổi mề đay , chúng ta có thể áp dụng tại nhà những phương pháp như dùng thuốc kháng histamine và chống dị ứng tạm thời, chườm hoặc tắm nước nóng, chườm hoặc tắm nước lạnh. Đối với một số người, uống dầu cá, dùng các loại kem hoặc thuốc mỡ có chứa corticosteroid, thuốc chống nhiễm trùng, thuốc kháng sinh hoặc thuốc uống chữa viêm là những phương pháp hiệu quả. Bên cạnh đó, cũng phải kể đến các bài thuốc Đông y như một hướng điều trị bệnh nổi mề đay, dị ứng và viêm da cơ địa hữu hiệu.

Từ các triệu chứng ngoài da như: ngứa, đau, nóng, rát, tê bì, ban chẩn, chảy nước vàng, nốt phỏng ở da, bác sỹ chuyên khoa Đông Y sẽ đưa ra chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị như dưới đây:

Da mẩn ngứa

Mề đay phần nhiều là do phong gây ra, thường dùng các thuốc trừ phong như kinh giới, Ké đầu ngựa, Cương tàm, Toàn yết, Uy linh tiên, Bạc hà, Ngưu bàng tử… Để trị.

Da khô, nứt nẻ, dày da, tróc vẩy, lông tóc khô rụng

Các triệu chứng này thường gặp ở các bệnh chàm và tổ đỉa hay viêm da cơ địa và do huyết táo gây ra. Nên dùng các vị thuốc để dưỡng huyết nhuận táo như Bạch thược, Sinh địa, Hà Thủ ô, Cỏ nhọ nồi…

Da có nốt phỏng nước, phù nề thấm dịch chảy nước vàng

Các triệu chứng trên thường gặp ở các bệnh thủy đậu, chàm thể phong thấp hay kết hợp với nhiệt gây mủ, chảy nước vàng. Để điều trị người bệnh nên dùng các thuốc thanh nhiệt táo thấp có tính vị đắng lạnh như Hoàng bá, Khổ sâm, Hoàng liên… Phối hợp với các vị thuốc thanh nhiệt lợi thấp như Sa tiền tử, Hoạt thạch, Nhân trần

Da đỏ, nóng rát

Da đỏ, nóng rát thường gặp ở các bệnh mề đay mãn tính do nhiệt hay do hỏa gây ra.

Nếu do nhiễm trùng gây mủ thì sử dụng các thuốc thanh nhiệt giải độc như Kim ngân, Bồ công anh, Sài đất, Liên kiều…Nếu do nhiễm trùng không sinh mủ thì các thuốc thanh nhiệt tả hỏa như Thạch cao, Chi tử, Lá tre…Còn nếu da đỏ nóng rát thì dùng thanh nhiệt lương huyết như Sinh địa, Huyền sâm, Địa cốt bì…

Ban chẩn nổi cục, ứ huyết ở da

Triệu chứng này hay gặp ở bệnh mề đay, chàm cơ địa thường do ứ huyết sinh ra và dùng các thuốc hoạt huyết để chữa như Đan sâm, Tảo giác thích, Đào nhân…

Chảy nước vàng do thấp nhiệt, ngứa sưng đau do phong và huyết

Các nguyên nhân kết hợp với nhau gây bệnh như phong thấp nhiệt, huyết ứ. Chính vì thế khi điều trị phải phối hợp các phương pháp và bài thuốc với nhau để phù hợp với bệnh cảnh lâm sàng như khu phong, thanh nhiệt hoạt huyết. Căn cứ vào các triệu chứng kể trên, thầy thuốc cần phối hợp linh hoạt các vị thuốc sao cho phù hợp với cơ địa của từng người bệnh, nhằm trị tận gốc bệnh và ngăn ngừa tái phát.

Một số lưu ý khi điều trị bệnh nổi mề đay, dị ứng và viêm da cơ trong Đông y

Bên cạnh các triệu chứng, khi chữa bệnh ngoài da cũng cần căn cứ vào các giai đoạn bệnh và tình trạng tiêu bản hoãn cấp của bệnh mà chữa.

Ví dụ như bệnh viêm nhiễm da lâu ngày có thể gây chứng âm hư huyết táo. Trường hợp này lúc đầu dùng thuốc thanh nhiệt và sau đó phối hợp thuốc dưỡng âm nhuận huyết để chữa. Bệnh mãn tính như chàm tổ đỉa bội nhiễm thì phải dùng các bài thuốc thanh nhiệt giải độc.

Một số bệnh ngoài da xảy ra cấp tính hay tái phát do cơ thể mất cân bằng về âm dương, khí huyết, tân dịch thì khi chữa bệnh ngoài việc tìm những nguyên nhân gây bệnh người bệnh cần chú trọng đến việc điều hòa lại các công năng hoạt động của cơ thể bên trong. Cụ thể là: mụn nhọt lở ngứa do nhiệt độc và do tình trạng dị ứng nhiễm trùng (huyết nhiệt) gây ra.

Ngoài việc dùng các thuốc thanh nhiệt giải độc, còn phải dùng các thuốc thanh nhiệt lương huyết để điều trị. Trường hợp bệnh dị ứng ban chẩn do lạnh và do phần vệ khí của cơ thể bị yếu gây ra, ngoài việc dùng các vị thuốc trừ phong hàn còn dùng các thuốc bổ khí như Hoàng kỳ, Đảng sâm… Để chữa.

Chúc bạn sống vui khỏe mỗi ngày!

==>Xem thêm sản phẩm tốt cho sức khỏe tại đây: Cách sử dụng cỏ seo gà, Cây hoàng tinh mua ở đâu, Hạt tiêu dùng để làm gì

Lưu ý: Tùy cơ địa mỗi người mà hiệu quả sẽ khác nhau.

Công Ty TNHH Trà Thảo Dược Thanh Bình

Hotline: 0931 665 345 – 0963 665 345 – 0945 695 345 (Mr:Bình)

Địa chỉ: 608 Nguyễn Oanh, Phường 6, Quận Gò Vấp, Tp Hcm

MST: 0315240037

– Đối với các tỉnh chúng tôi giao hàng tận nơi thông qua bưu điện, dịch vụ EMS của bưu điện – Quý khách nhận hàng – Kiểm tra hàng – Thanh toán – Cảm ơn quý khách hàng đã ủng hộ chúng tôi trong suốt thời gian qua. Với tinh thần trách nhiệm, chúng tôicam kết sẽ mang lại cho khách hàng những sản phẩm đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, mức giá cạnh tranh

Trả lời