Ngày đăng

Chữa đau khớp gối bằng các cây thuốc nam có sẵn trong vườn

Thay vì điều trị chứng đau khớp gối bằng các loại thuốc Tây y, người bệnh có thể sử dụng các bài thuốc từ cây cỏ thuốc nam vừa dễ kiếm lại rẻ tiền. Mặt khác, các bài thuốc nam mang bản chất lành tính và hầu như không gây ra tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Những bài thuốc trị đau nhức khớp gối từ cây cỏ thuốc nam

=> Xem thêm tại: Thảo Dược Thanh Bình

Mách bạn trị bệnh đau khớp gối bằng cây thuốc nam có sẵn quanh nhà

Trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng các bài thuốc Nam dần trở thành xu hướng bởi bản chất lành tính, ít gây ra tác dụng phụ nhưng không kém phần hiệu nghiệm và có thể sử dụng lâu dài.

Tùy thuộc vào cơ địa và mức độ bệnh lý đang mắc phải để lựa chọn dược liệu sao cho phù hợp. Người bệnh có thể tham khảo và lưu lại một số bài thuốc được chúng tôi chia sẻ dưới đây để áp dụng điều trị bệnh đau khớp gối ngay tại nhà:

1. Lá lốt chữa bệnh đau khớp gối hiệu quả

Lá lốt là một loại lá quá đỗi quen thuộc trong một số món ăn cũng như một số bài thuốc dân gian. Trong Đông y, lá lốt có vị cay, mùi nồng đặc trưng, tính ấm, có tác dụng ôn trung, tán hàn, kháng viêm, thanh nhiệt, giải độc. Song song, trong dược lý hiện đại, trong lá lốt có chứa nhiều tinh dầu, đặc biệt là thành phần alcaloid và flavonoid. Thành phần có tác dụng khá lớn trong việc cải thiện tình trạng đau nhức khớp gối.

Với dược liệu này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như lá lốt, bưởi bung, cỏ xước và vòi voi với mỗi vị 30 gram. Khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn sàng, bạn có thể bắt tay ngay vào thực hiện:

 • Đem tất cả các nguyên liệu đã được chuẩn bị rửa sạch nhiều lần với nước để loại bỏ bụi bẩn và một số tạp chất;
 • Thái thành từng đoạn nhỏ rồi đem đi sao vàng;
 • Sau khi sao vàng, cho toàn bộ vào trong ấm cùng với 500 ml nước lọc, sắc cho đến khi lượng nước cô đặc còn khoảng 200 ml;
 • Chắt lọc lấy phần nước, chi phần nước sắc được thành 3 phần để sử dụng trong ngày. Sử dụng khi thuốc đã được hâm nóng.

Chữa đau nhức khớp gối bằng cây lá lốt không nên bỏ qua

2. Chữa bệnh đau khớp gối bằng cây huyết đằng hiệu quả

Cây huyết đằng còn được gọi là thuyết đằng, đại huyết đằng, dây máu người,… Đây là loại cây thuốc nam được dân gian sử dụng khá nhiều trong một số bài thuốc trị bệnh xương khớp. Cây huyết đằng có vị chát, tính bình có tác dụng giải độc, lưu thông đường huyết, khu phong, trị phong tê thấp,… Với những bản chất trên, loại cây thuốc này rất có thích hợp để điều trị bệnh đau khớp gối.

Nguyên liệu cần có gồm có những dược liệu sau: cây huyết đằng, rễ vòi voi, hy thiêm và thổ phục linh mỗi vị 16 gram; sinh địa và ngưu tất mỗi vị 12 gram; rễ cây cúc ảo, cây huyết dụ, nam độc lực và rễ cà gai leo mỗi vị 10 gram. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, bạn có thể bắt tay ngay vào thực hiện:

 • Đem toàn bộ nguyên liệu vào trong nồi cùng với 1 lít nước và bật bếp để đun sôi;
 • Sắc cho đến khi lượng nước cô đặc lại còn khoảng 250 – 300 ml nước là được;
 • Lọc lấy phần nước không lấy phần bã để dùng;
 • Chia phần nước sắc được thành 3 phần nhỏ để sử dụng trong ngày;
 • Những cơn đau dần được đẩy lùi khi bạn kiên trì sử dụng mỗi ngày.

3. Trị đau khớp gối bằng cây cỏ xước

Tuy là loại cây mọc dại, cây cỏ xước lại là một vị thuốc nam được dân gian sử dụng khá nhiều trong một số bài thuốc chữa bệnh đau nhức xương khớp, bao gồm cả chứng đau nhức khớp gối. Loại cây này có công dụng giải độc, thanh nhiệt, tiêu viêm, lưu thông khí huyết, giảm đau các khớp.

Để cải thiện các triệu chứng của bệnh đau nhức khớp gối từ cây cỏ xước, người bệnh có thể tham khảo công thức dưới đây:

 • Chuẩn bị 40 gram cây cỏ xước, 30 gram hy thiêm, thổ phục linh và cỏ mực mỗi vị 20 gram cùng với ngải cứu và ké đầu ngựa mỗi vị 12 gram;
 • Đem tất cả các nguyên liệu đã được chuẩn bị rửa qua với nước rồi đem sắc cùng với một lượng nước vừa đủ;
 • Sắc cho đến khi lượng nước cô đặc còn phân nửa;
 • Chắt lấy phần nước rồi chia thành 3 phần nhỏ để sử dụng vào mỗi buổi sáng, trưa và tối.

Hoặc bạn có thể sử dụng 10 gram cỏ xước khô hãm cùng với nước sôi để sử dụng như nước trà. Chứng nhức mỏi dần cải thiện chỉ sau 1 tháng sử dụng kiên trì.

Người bệnh không nên bỏ qua cách trị đau khớp gối bằng cây cỏ xước

=> Xem thêm cây thuốc quý chữa bệnh khác:

4. Dùng cây dây đau xương chữa chứng đau khớp gối

Cây dây đau xương hay còn gọi là thân cân đằng, tục cốt đằng, đây là một loại thuốc được sử dụng khá nhiều để chữa bệnh lý về xương khớp như: đau nhức xương khớp, bệnh tê thấp, nhức mỏi toàn thân. Trong Đông y, cây dây đau xương có vị đắng, tính mát, có tác dụng khu phong, trừ thấp, mạnh gân cốt, thanh nhiệt, lợi thấp. Bên cạnh đó, loại cây này còn chứa nhiều ancaloit, thành phần này có tác dụng khá lớn trong việc giảm đau do bệnh thoái hóa gây ra.

Dùng cây dây đau xương chữa đau khớp gối được tiến hành theo công thức sau:

 • Chuẩn bị cây dây đau xương, kê huyết đằng cùng với cây thiên niên kiện mỗi vị 15 gram;
 • Đem các nguyên liệu đã được chuẩn bị rửa qua nhiều lần nước để loại bỏ bụi bẩn;
 • Cho toàn bộ vào trong nồi cùng với một lượng nước vừa đủ rồi tiến hành sắc. Sắc cho đến khi lượng nước cô đặc còn lại phân nửa;
 • Chắt lọc lấy phần nước để sử dụng;
 • Chia phần nước sắc được thành 2 – 3 phần nhỏ để sử dụng trong ngày. Nên dùng khi thuốc còn nóng.

Ngoài việc kết hợp cùng với cây kê huyết đằng và cây thiên niên kiện, bạn cũng có thể kết hợp cây dây đau xương cùng với các vị thuốc khác để trị bệnh đau nhức khớp gối như: bưởi bung, cỏ xước, đơn gối hạc, củ mùi, đỗ trọng, bổ xốt toái,…

5. Triệu chứng đau nhức khớp gối dần cải thiện khi sử dụng cây xấu hổ

Trong Đông y, cây xấu hổ hay còn được gọi là cây mắc cỡ, cây trinh nữ. Loại cây này có vị ngọt, tính hơi hàn, có tác dụng chống viêm, tiêu tích, lợi tiểu, an thần, hỗ trợ điều trị chứng đau nhức xương khớp, trị đau khớp gối,… Bên cạnh đó, cây xấu hổ còn được dân gian sử dụng để bào chế thành thuốc trị chứng tay chân tê bại, trướng bụng, đầy bụng, bệnh viêm khí quản mãn tính.

Bài thuốc trị chứng đau khớp gối được thực hiện khá đơn giản, người bệnh có thể áp dụng theo công thức dưới đây:

 • Đem rễ cây xấu hổ cùng với rễ cây lá lốt mỗi vị 15 – 20 gram rửa sạch nhiều lần với nước để loại bỏ bụi bẩn và một số tạp chất;
 • Sau đó sắc cùng với hai phần nước, sắc cô đặc còn lại một phần để sử dụng;
 • Chắt lọc lấy phần nước để dùng. Người bệnh nên sử dụng thuốc khi thuốc còn ấm.

Nếu bạn uống chưa quen hay có cảm giác khó dùng, bạn có thể thêm một ít muối ngâm khớp gối chừng 30 phút, ngâm cho đến khi nước nguội dần.

Đẩy lùi hiệu quả các chứng đau nhức khớp gối bằng cây mắc cỡ

6. Chữa bệnh đau khớp gối bằng cây đơn châu chấu

Tên gọi khác của cây đơn châu chấu là cây đinh lăng gai, độc lực, dân gian gọi là cây cuồng. Loại cây này thường mọc ở các vùng núi Việt Nam. Cây đơn châu chấu có vị cay, hơi đắng, tính ấm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, trừ thấp, kháng sinh,… Nhờ có những bản chất trên, dùng cây đơn châu chấu rất thích hợp để trị bệnh đau khớp gối.

Với bài thuốc này, bạn có thể tham khảo theo công thức dưới đây:

 • Đem 15 – 30 gram rễ cây đơn châu chấu rửa sạch với nước để loại bỏ lớp bụi bẩn;
 • Cho toàn bộ phần rễ vào trong nồi để sắc cùng với một lượng nước vừa đủ;
 • Lọc lấy phần nước để sử dụng. Chia phần nước thành nhiều phần nhỏ để dùng.

Bên cạnh việc sử dụng độc vị, bạn có thể phối hợp cùng với các vị thuốc khác như mặt quỷ, xà cừ,…

Một số lưu ý khi dùng cây thuốc nam trị bệnh đau khớp gối

Mặc dù những bài thuốc nam có bản chất lành tính nhưng người bệnh cũng cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

 • Người bệnh nên lựa chọn bài thuốc nam phù hợp với cơ thể của bản thân. Tuyệt đối không sử dụng các dược liệu mà cơ thể quá mẫn cảm với một số thành phần có trong dược liệu đó;
 • Công dụng của bài thuốc nam chỉ phát huy công dụng khi người bệnh kiên trì sử dụng liên tục và đều đặn trong khoảng thời gian dài. Bài thuốc nam không có tác dụng trong vòng vài ngày mà phải mất vài tuần hoặc vài tháng hơn;
 • Bài thuốc nam chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị đối với những trường hợp nhẹ. Những trường hợp bệnh lý ở mức độ trung bình hoặc nặng thường không có khá chậm hoặc chậm khí là không;
 • Bên cạnh việc sử dụng thuốc nam trị bệnh đau khớp gối, người bệnh cần chú trọng đến chế độ ăn uống khoa học và sinh hoạt lành mạnh.

Trên đây là những bài thuốc trị đau nhức khớp gối từ các loại cây thuốc nam vừa dễ kiếm lại rẻ tiền. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc biết thêm một số phương thuốc khác để trị bệnh đau khớp gối. Bên cạnh việc điều trị bằng các bài thuốc nam, bạn cũng nên tìm gặp bác sĩ để được tiến hành thăm khám để tìm rõ nguyên nhân gây bệnh, từ đó có những phương pháp điều trị phù hợp.

==========================================================

Công Ty TNHH Cây Thuốc Qúy Chữa Bệnh Với nhiều năm kinh nghiệm, chuyên cung cấp các loại thực phẩm chức năng, trà, chè, hổ trợ điều trị các bệnh mãn tính nhằm mang lại sức khỏe cho con người

Với tinh thần trách nhiệm, Cây Thuốc Qúy HCM cam kết sẽ mang lại cho khách hàng những sản phẩm đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, mức giá cạnh tranh. Bên cạnh đó chúng tôi còn hổ trợ vận chuyển hàng trong khắp cả nước…

Hotline: 0931 665 345 – 0963 665 345 – 0945 695 345

Địa chỉ công ty chúng tôi: http://bit.ly/2HlhZ2Q

Trả lời