Ngày đăng

Bài thuốc giúp liền xương dễ tìm, không tốn kém

Những bài thuốc giúp liền xương là phương pháp giúp liền xương nhanh chóng, an toàn, hiệu quả mà bất cứ người bệnh nào cũng nên nghĩ đến.

Những bài thuốc giúp liền xương đã được lưu truyền từ bao đời nay nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng. Chỉ cần nắm vững được cách sử dụng, lựa chọn được bài thuốc chính xác cũng như kiêng cữ cẩn thận trong thời gian dùng thuốc, bạn sẽ thấy được hiệu quả không ngờ.

Thời gian liền xương gãy

Câu hỏi đầu tiên mà những người bị gãy xương thường đặt ra chính là thời gian liền xương gãy sẽ kéo dài bao lâu. Xin trả lời rằng khoảng thời gian này không phải là một quá trình đơn giản, nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: Vị trí xương bị gãy, phương pháp làm liền xương cũng như hoạt động của người gãy xương…

Đối với vị trí xương gãy, ví dụ như những phần xương bị gãy như ngón chân, ngón tay thường sẽ cần khoảng 4 đến 6 tuần để xương liền lại. Tuy nhiên cũng có vài trường hợp phải mất tới 2 đến 3 tháng. Với trường hợp gãy xương bàn chân thì phải mất từ 3 đến 4 tháng xương mới có thể liền lại được.

Nguyên nhân kéo dài thời gian có thể do cơ địa của người bị gãy xương phục hồi chậm, do chế độ ăn uống, sinh hoạt hoặc phương pháp sử dụng để làm liền xương chưa thực sự phù hợp.

Đối với những người bị gãy xương đã mắc những bệnh lý mãn tính như loãng xương, tiểu đường,… Thì thời gian xương liền lại cũng sẽ kéo dài hơn so với những người khỏe mạnh.

 Xác định vị trí xương gãy - Ảnh minh họa: Internet

Xác định vị trí xương gãy – Ảnh minh họa: Internet

=> Xem thêm tại: Thảo Dược Thanh Bình

Một số người bị gãy xương dù đã sử dụng phương pháp giúp liền xương hiện đại nhất nhưng trong thời gian xương phục hồi lại không điều trị tốt. Ví như việc hoạt động quá nhiều, vận động mạnh, sử dụng nhiều chất kích thích, không sử dụng thuốc đúng giờ… Cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian liền xương.

Dấu hiệu nhận biết xương đang liền

Thông thường các tế bào tủy xương sẽ chuyển thành dạng các tế bào đa hình thái, biến đổi thành cốt bào trong vòng 24 giờ sau khi xương bị gãy. Nên lúc này tại vị trí xương bị gãy sẽ xuất hiện 2 quá trình hay dấu hiệu liền xương, thường gọi liền xương nguyên phát và liền xương thứ phát.

Dấu hiệu liền xương nguyên phát

Khu vực hai đầu xương bị gãy sẽ hình thành các mạch máu nhỏ và các tế bào có nguồn gốc trung mô biến đổi thành cốt bào. Hiện tượng tiêu xương sinh lý cũng xuất hiện cùng thời điểm này. Cầu xương được trực tiếp hình thành qua khoảng trống giữa hai đầu xương bị gãy.

Dấu hiệu liền xương thứ phát

Màng xương sẽ trở thành nguồn cung cấp máu chính cho các ổ gãy, thúc đẩy nhanh quá trình can xi hóa trong màng xương, hình thành cấu trúc xương nội tủy. Cấu trúc xương cứng cũng được tạo ra quanh ổ gãy, xương mới sẽ được hình thành.

Lúc này người bị gãy xương sẽ cảm thấy được chỗ xương bị gãy bớt đau nhức hơn, cử động dễ dàng hơn.

 Cử động dễ dàng nơi vùng xương bị gãy - Ảnh minh họa: Internet

Cử động dễ dàng nơi vùng xương bị gãy – Ảnh minh họa: Internet

Cây thuốc trị xương gãy

Nhiều người thường băn khoăn không biết những bài thuốc Đông y, dân gian có thể giúp liền xương được không? Người bị gãy xương sử dụng có hiệu quả không hay chỉ là tin đồn thất thiệt?

Thuốc Đông y có chữa liền xương được không?

Sau khi đã có kết quả chụp chính xác phần xương bị gãy cũng như kết hợp bằng phương pháp Tây y hiện đại để cố định phần xương bị gãy, nhiều người bệnh sẽ nghĩ đến những bài thuốc giúp liền xương. Vì đây là phương pháp giúp liền xương nhanh chóng, an toàn, hiệu quả.

Có một số trường hợp cho rằng khi bị gãy xương không nên dùng thuốc lá để bó liền xương. Bởi thực tế đã có rất nhiều trường hợp sử dụng thuốc lá nhưng vết xương gãy không khỏi mà còn để lại biến chứng. Tuy nhiên không phải do thuốc Đông y không có tác dụng mà có thể do người bệnh đã sử dụng sai cách.

Một số người bệnh thường tự ý mua thuốc bó liền xương về nhà sử dụng do sợ tốn kém hoặc ít hiểu biết. Trước khi sử dụng những bài thuốc trị gãy xương thì bệnh nhân cần được chụp X quang để xác định vị trí xương gãy. Xương gãy sau khi đã được cố định mới sử dụng bài thuốc chữa liền xương.

Những bài thuốc giúp liền xương

Dưới đây là một số bài thuốc đã được kiểm tra và bốc thuốc bởi những thầy thuốc danh tiếng. Người bệnh hoàn toàn yên tâm về tác dụng mà thuốc mang lại.

Bài thuốc 1

– Thành phần: Bột Thự lượng (bột củ Nâu), cơm nếp.

– Chỉ định điều trị: Phần xương gãy đã được cố định, bó xương gãy kín.

– Tác dụng: Lưu thông huyết mạch, tiêu sưng, giảm đau, liền xương.

– Cách sử dụng: Thự lương gọt vỏ, thái mỏng, sấy khô, tán thành bột mịn. Cơm nếp nấu chín mềm. Trộn thuốc theo công thức 100g cơm nếp, 20g bột thự lượng. Quấn băng gạc sạch quanh vết xương gãy, đặt thuốc lên trên băng gạc, dàn mỏng, đặt nẹp rồi băng chặt. Hai ngày thay thuốc 1 lần.

Bài thuốc 2

– Thành phần: Quế chi, lá cúc tần, lá ngải cứu, đại hồi, dầu thầu dầu, sáp ong.

– Chỉ định điều trị: Bó gãy xương kín.

– Tác dụng: Lưu thông huyết mạch, tiêu sưng, giảm đau, liền xương.

– Cách sử dụng: Quế chi 400g, lá cúc tần 200g, lá ngải cứu 100g, đại hồi 20g. Tất cả sấy khô, tán bột mịn, trộn đều. Cho sáp ong vào dầu thầu dầu quấy đều, trộn lẫn cùng thuốc đã tán mịn, để bớt nóng.

Quấn băng gạc sạch quanh vết xương gãy đã được vệ sinh, cố định. Đặt thuốc lên trên băng gạc, dàn mỏng, đặt nẹp rồi băng chặt. Khi vết xương gãy đã ổn định thì ba ngày thay thuốc 1 lần.

 Bài thuốc giúp liền xương - Ảnh minh họa: Internet

Bài thuốc giúp liền xương – Ảnh minh họa: Internet

=> Xem thêm cây thuốc quý chữa bệnh khác:

Bài thuốc 3

– Thành phần: Lá thanh táo (Tiếp cốt thảo) tươi.

– Chỉ định điều trị: Xương gãy đã được cố định, bó xương gãy kín.

– Tác dụng: Lưu thông huyết mạch, tiêu sưng, giảm đau, liền xương.

– Cách sử dụng: Hái lá và ngọn non cây thanh táo, rửa sạch, giã nát. Quấn băng gạc sạch quanh vết xương gãy, đặt lá thuốc lên trên băng gạc, dàn mỏng, đặt nẹp, băng cố định cho chặt. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần cho đến khi nơi xương gãy ổn định.

Bài thuốc 4

– Thành phần: Biển đậu diệp (lá đậu ván trắng) 100g, tỳ ma diệp (lá thầu dầu tía) 100g, tang diệp (lá dâu) 100g.

– Chỉ định điều trị: Bó xương gãy kín, bong gân, sai khớp, chấn thương tụ máu.

– Tác dụng: Lưu thông huyết mạch, tiêu sưng, giảm đau, liền xương.

– Cách sử dụng: Tất cả lá rửa sạch (lá tươi), giã nát. Quấn băng gạc sạch quanh vết xương gãy, đặt lá thuốc lên trên, đặt nẹp, băng cố định cho chặt. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần cho đến khi nơi xương gãy ổn định.

Bài thuốc 5

– Thành phần: Huyết giác 10g, đại hồi 5g, quế chi 4g, thương truật 6g, dây đau xương tươi 20g, lá cúc tần tươi 5g, lá đòn kẻ cắp (đòn gánh) tươi 5g, vỏ riệt tươi 4g, vỏ cây gạo (mộc miên bì) tươi 4g, lá khoai lang tươi đủ dùng.

– Chỉ định điều trị: Bó xương gãy kín, bong gân, sai khớp.

– Tác dụng: Lưu thông huyết mạch, tiêu sưng, giảm đau, liền xương.

– Cách sử dụng: Huyết giác, đại hồi, quế chi, thương truật sấy khô, tán bột mịn. Dây đau xương, lá cúc tần tươi, lá đòn kẻ cắp, vỏ riệt, vỏ cây gạo, lá khoai lang giã nhuyễn.

Trộn lẫn các vị thuốc. Quấn băng gạc sạch quanh vết xương gãy, đặt lá thuốc lên trên, đặt nẹp, băng cố định cho chặt. Một tuần lễ thay thuốc một lần cho đến khi xương liền hẳn.

 Bài thuốc liền xương từ thảo mộc Đông y - Ảnh minh họa: Internet

Bài thuốc liền xương từ thảo mộc Đông y – Ảnh minh họa: Internet

Ăn gì để liền xương nhanh

Ngoài những bài thuốc giúp liền xương thì các món ăn giúp nhanh liền xương cũng là vấn đề mà nhiều người gãy xương quan tâm.

Bệnh nhân bị gãy xương cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để giúp xương mau lành lại, hồi phục sức khỏe cho cơ thể. Nhóm chất dinh dưỡng quan trọng nhất bao gồm:

– Thực phẩm chứa nhiều kẽm và canxi

Kẽm và canxi là là bộ đôi chất dinh dưỡng không thể thiếu cho người bị gãy xương. Kẽm thúc đẩy sự hoạt động của vitamin D giúp cho hệ thống xương khớp trở nên chắc khỏe, tăng cường sự hấp thu canxi vào trong cơ thể. Canxi thúc đẩy quá trình tái tạo xương hoàn thiện nhanh hơn, giúp xương cứng, chắc khỏe hơn.

Những thực phẩm chứa nhiều kẽm và canxi: Đồ biển, ngũ cốc, hạt bí ngô, hải sản… Bên cạnh đó, sữa giúp liền xương khá nhanh nên người bệnh cần đưa sữa vào nhóm thức ăn giúp mau liền xương.

– Thực phẩm chứa nhiều photpho

Photpho thúc đẩy quá trình tái tạo xương mới vô cùng hiệu quả. Photpho thường có trong lòng đỏ trứng, cá muối,…

 Thực phẩm chứa nhiều phốt pho giúp xương mau liền - Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm chứa nhiều phốt pho giúp xương mau liền – Ảnh minh họa: Internet

– Thực phẩm chứa nhiều acid folic và Vitamin B6

Acid folic và vitamin B6 không thể thiếu được trong quá trình hình thành khung xương mới. Những thực phẩm người gãy xương cần bổ sung bao gồm lúa mì, thịt gà, rau xanh, các loại trái cây như cam, chuối,…

– Thực phẩm chứa vitamin B12

Xương thiếu vitamin B12 sẽ trở nên yếu, dễ gãy hơn. Người bị gãy xương cần bổ sung vitamin B12 qua thịt gà, thịt bò, trứng, cá thu,…

Bên cạnh đó, người bị gãy xương cần không sử dụng chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, cà phê cũng như ăn quá nhiều đồ ăn chiên nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh.

Bài thuốc giúp liền xương sẽ chỉ phát huy hiệu quả tốt nhất nếu được sử dụng đúng cách. Chỉ cần người bị gãy xương thực hiện đúng bài thuốc, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi là vết xương gãy sẽ mau chóng lành lại.

———————————————————————————-

Công Ty TNHH Cây Thuốc Qúy Chữa Bệnh Với nhiều năm kinh nghiệm, chuyên cung cấp các loại thực phẩm chức năng, trà, chè, hổ trợ điều trị các bệnh mãn tính nhằm mang lại sức khỏe cho con người

Với tinh thần trách nhiệm, Cây Thuốc Qúy HCM cam kết sẽ mang lại cho khách hàng những sản phẩm đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, mức giá cạnh tranh. Bên cạnh đó chúng tôi còn hổ trợ vận chuyển hàng trong khắp cả nước…

Hotline: 0931 665 345 – 0963 665 345 – 0945 695 345

Địa chỉ công ty chúng tôi: http://bit.ly/2HlhZ2Q

Trả lời